iPhone 16GB ใช้ยังไงให้พอ ใช้ยังไงให้รอด

หลายๆท่านที่ใช้ iPhone 16GB จะเกิดปัญหาคือ มีพื้นที่ความจำที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ พื้นที่ความจำเต็มทำให้เกิดความอึดอัด เพราะปัจจุบันใครที่ชอบถ่ายรูป ลงแอปเยอะๆ ลงเกมส์เยอะๆ มีเพลงเยอะๆ iPhone ที่มีความจุแค่ 16GB มันไม่พอแล้ว หรือใครที่กำลังลังเลว่าจะซื้อ iPhone 16 GB มันจะพอหรือเปล่า? จะดีไหม? จะใช้ยังไงให้พอ? สำหรับ iPhone 16 GB นั้นถ้าใช้โดยดูความต้องการของตัวเองแล้ว ใช้แบบไม่เกินความต้องการยังไงมันก็พอ สำหรับเทคนิคที่จะใช้ iPhone 16GB ยังไงให้พอ ไปดูกัน

Enable-or-Disable-Live-Photos-on-iPhone-Camera

1.ปิด Live Photo
Live Photo เป็นความสามารถของ  iPhone se iPhone 6s iPhone 7 ที่ถ้ากดเปิดความสามารถนี้ ตอนถ่ายภาพ มันจะแอบถ่ายวีดีโอความยาวประมาณ 3 วินาที ในช่วงก่อนและหลังภาพนั้นจะถ่ายมาด้วย ซึ่ง เปลืองเนื้อที่ในการเก็บข้อมูลมากๆ ยกตัวอย่างกล้อง iPhone6s ถ่ายรูปมา 1 ไฟล์ ไฟล์ภาพนั้นจะมีขนาด 2MB และถ้าเปิด Live Photo ด้วย ไฟล์วีดีโอก็จะมีขนาด 3MB  รวมสองอันเข้าด้วยกันก็ขนาดประมาณ 5MB
ที่มา https://www.freeware.in.th/blog/21984

iPhone74K-1


2.หลีกเลี่ยงการบันทึกวีดีโอความละเอียด 4K หากไม่จำเป็น
สำหรับ iPhone se  iPhone 6s iPhone 7
ความสามารถในการถ่ายวีดีโอ 4k แน่นอนว่ามันมีประโยชน์ แต่ถ้าหากมันไม่จำเป็นสำหรับเราให้เลือกถ่ายแบบ 1080p จะดีกว่า จะได้ไม่เปลืองเนื้อที่ในโทรศัพท์ ถ้าอยากประหยัดเนื้อที่จริงๆก็เลือก 720p
และนี่คือขนาดไฟล์ของความละเอียดต่างๆในการบันทึกวีดีโอความยาว1นาที
60MB เมื่อบันทึกด้วย 720p 30fps
130MB เมื่อบันทึกด้วย 1080p 30fps
175MB เมื่อบันทึกด้วย 1080p 60fps
350MB เมื่อบันทึกด้วย 4K

สำหรับวิธีเลือกบันทึกวีดีโอที่ 1080p มีวิธีดังนี้
ไปที่ตั้งค่า>รูปภาพและกล้อง>อัดวีดีโอ>1080p (เลือกว่าจะเอาแบบไหน ระหว่าง 1080p 30fps กับ1080p 60fps)

apple-app-store-stock-image

3.ติดตั้งแอปพลิคชันที่จำเป็น
แอพไหนที่เราไม่ได้ใช้ก็ลบออกซะ นอกจากจะไม่ได้ใช้งานแล้วยังเปลืองเนื้อที่ในโทรศัพท์ด้วย และเลือกลงแต่แอปที่จำเป็นและเราใช้งานจริงๆเท่านั้น สำหรับแอพที่นานๆใช้ทีให้ลบออก ถ้าจะใช้งานก็โหลดใหม่ แค่นั้น4.ใช้ Google Photos เก็บรูปจะดีกว่า
Google Photos เป็นบริการฟรี ที่ให้เราสามารถเก็บรูปได้ไม่จำกัด เป็นอีกหนึ่งบริการที่ดีมากๆ สามารถโหลดมาใช้ได้ฟรีที App Store
หมดปัญหาความจำเต็ม เก็บรูปบน iPhone ด้วย Google Photos ฟรีไม่จำกัดพื้นที่

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ apple music

5.ฟังเพลงโดยใช้ Apple Music หรือ Joox หรือ True Music หรือ สตรีมมิ่งอื่นๆแทนการโหลดเพลงมาไว้ในเครื่อง
ใครที่ชอบฟังเพลงแล้วชอบโหลดเพลงมาไว้ในเครื่องแน่นอนว่า จะทำให้ใช้พื้นที่ในโทรศัพท์มากขึ้น การฟังเพลงสตรีมมิ่งเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่มีข้อเสียคือใช้ข้อมูลเซลลูลาร์เยอะนั่นเอง
Apple Music ทดลองใช้ฟรี 3 เดือนครับ
Joox ฟรีตลอดครับ แต่ก็มีบางเพลงที่ฟังไม่ได้ต้อง สมัคร Vip 

6.ลบรูปที่ซ้ำและ Backup ลงคอมไว้บ้าง
รูปไหนซ้ำๆก็ลบออกซะ รกเครื่องซะป่าว วันไหนว่างๆก็ Backup รูปลงคอมบ้าง หรือถ้าไม่มีเวลา ใช้ Google Photos ก็ได้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

7.ลบแคชและขยะในแอปไลน์บ้าง
Line เป็นแอพที่กินเนื้อที่เยอะมาก บางทีกินความจำไป 5-8GB ควรจะลบขยะในแอปนี้ออกบ้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับโทรศัพท์ วิธีลบขยะในแอปไลน์

delete-facebook

8.แอป Facebook กินเนื้อที่เยอะควรลบออกบ้าง
เป็นอีกหนึ่งแอปที่กินความจำเยอะเหมือนกัน เมื่อใช้ไปนานๆแล้วจะมีแคชที่สะสมเยอะเหมือนกัน เมื่อใช้ไปนานๆควรจะลบออกแล้วลงใหม่ จะทำให้ได้พื้นที่ใน iPhone เพิ่มขึ้นมาบ้าง

เป็น8เทคนิคที่จะช่วยให้คุณใช้ iPhone รุ่นความจุ 16GB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีที่ผมบอกมาทั้งหมดนี้ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กันนะครับ ครั้งหน้าถ้าจะซื้อ iPhone ผมแนะนำว่า รุ่นความจุ 32 GB ไปเลยจะดีกว่านะ
Share:
Copyright © PangpondLek.